กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2497
ชื่อเรื่อง: การเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของหัวปลีกล้วยไข่เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Morphological Change of Banana Inflorescence (Musa (AA Group) Kluai Khai) Cultured in Vitro
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: บรรจงจิตร, ขวัญตา
คำสำคัญ: สัณฐานวิทยา
กล้วยไข่
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
Morphology
Kluai Khai
In Vitro Culture
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยพะเยา
บทคัดย่อ: ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของหัวปลีกล้วยไข่เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ โดยนำหัวปลีกล้วยไข่ผ่าตามยาวแบ่งเป็น 4 ส่วน จากนั้นนำมาเลี้ยงในสูตรอาหาร MS สูตรอาหาร MS ที่เติม N6-benzyladenine (BA) ที่ระดับความเข้มข้น 1 ,5 และ 10 มก./ล. ตามลำดับ และสูตรอาหาร MS ที่เติม Thidiazuron (TDZ) ที่ระดับความเข้มข้น 1 ,1.5 และ 2 มก./ล. ผลการทดลองพบว่า ทุกสูตรอาหารมีการเปลี่ยนแปลงของกาบปลี การโค้งงอของชิ้นเนื้อเยื่อ การเจริญของชิ้นเนื้อเยื่อบริเวณปลายยอด และการเจริญของดอก นอกจากนี้ชิ้นส่วนของหัวปลีกล้วยไข่ที่เลี้ยงในสูตรอาหาร MS Thidiazuron (TDZ) ที่ระดับความเข้มข้น 2 มก./ล. เป็นเวลา 120 วัน มีการแตกหน่อเล็ก ๆ บริเวณด้านข้างของชิ้นเนื้อเยื่อ ที่สามารถพัฒนาไปเป็นต้นใหม่ได้
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2497
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:คณะวิทยาศาสตร์

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdfcontact49.47 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น