Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2497
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorบรรจงจิตร, ขวัญตา-
dc.date.accessioned2023-12-15T04:37:11Z-
dc.date.available2023-12-15T04:37:11Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2497-
dc.description.abstractศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของหัวปลีกล้วยไข่เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ โดยนำหัวปลีกล้วยไข่ผ่าตามยาวแบ่งเป็น 4 ส่วน จากนั้นนำมาเลี้ยงในสูตรอาหาร MS สูตรอาหาร MS ที่เติม N6-benzyladenine (BA) ที่ระดับความเข้มข้น 1 ,5 และ 10 มก./ล. ตามลำดับ และสูตรอาหาร MS ที่เติม Thidiazuron (TDZ) ที่ระดับความเข้มข้น 1 ,1.5 และ 2 มก./ล. ผลการทดลองพบว่า ทุกสูตรอาหารมีการเปลี่ยนแปลงของกาบปลี การโค้งงอของชิ้นเนื้อเยื่อ การเจริญของชิ้นเนื้อเยื่อบริเวณปลายยอด และการเจริญของดอก นอกจากนี้ชิ้นส่วนของหัวปลีกล้วยไข่ที่เลี้ยงในสูตรอาหาร MS Thidiazuron (TDZ) ที่ระดับความเข้มข้น 2 มก./ล. เป็นเวลา 120 วัน มีการแตกหน่อเล็ก ๆ บริเวณด้านข้างของชิ้นเนื้อเยื่อ ที่สามารถพัฒนาไปเป็นต้นใหม่ได้en_US
dc.description.sponsorshipมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.subjectสัณฐานวิทยาen_US
dc.subjectกล้วยไข่en_US
dc.subjectการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อen_US
dc.subjectMorphologyen_US
dc.subjectKluai Khaien_US
dc.subjectIn Vitro Cultureen_US
dc.titleการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของหัวปลีกล้วยไข่เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อen_US
dc.title.alternativeMorphological Change of Banana Inflorescence (Musa (AA Group) Kluai Khai) Cultured in Vitroen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.