กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2387
ชื่อเรื่อง: ผลของน้ำพุร้อนและอาหารเหลวต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของสาหร่ายเกลียวทอง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effects of Hot Spring Water and Liquid Culture Media on Growth and Product of Spirulina Platensis (Norst.) Geilter
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พวงทอง, กิตติพุทธ
ทาติ, จำเนียร
คำสำคัญ: การเจริญเติบโต
ธาตุอาหารพืช
รงควัตถุ
น้ำพุร้อน
สาหร่ายเกลียวทอง
สาหร่ายขนาดเล็ก
Growth
Hot spring water
Micro algae
Pigment
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยพะเยา
บทคัดย่อ: เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต และปริมาณรงควัตถุ ในสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina platensis) ที่เลี้ยงในน้ำปลาเทียบกับน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า และจากแหล่งห้วยทรายขาวและสูตรอาหารเหลวเลี้ยงสาหร่าย จำนวน 3 สูตร (A, B และ C) ภายใต้สภาพการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสมทั้งระดับ pH (9.5-10) ความเข้มแสง (94.5 μmol/m-2/s-1) และอุณหภูมิ (28 °C) ผลการทดลองพบว่า น้ำพุร้อนมีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตถุในการสังเคราะห์ด้วยแสง (คลอโรฟิลล์ เอ, แคโรทีนอยด์, ไฟโคโซยานิน) โดยเฉพาะน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า ซึ่งให้ผลไปในทิศทางเดียวกันกับอาหารสูตร B และสูตรผสมระหว่างน้ำร้อน และอาหารสูตร B จากการวิเคราะห์ธาตุ พบว่า น้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะมีสารกลุ่มไนเตรทและซัลเฟอร์สูงกว่าน้ำเปล่าและน้ำพุร้อนจากแหล่งอื่นที่ใช้ในการทดลอง สำหรับปุ๋ยสูตร B พบว่า มีธาตุอาหาร กลุ่ม N P K (16:16:16) และปุ๋ยสูตร C มี MgSO4 และ NaCl เป็นองค์ประกอบ เมื่อทำการเปรียบเทียบจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตตุจากมากไปน้อย พบว่า อาหารสูตร B ที่ผสมน้ำร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะกระตุ้นการเติบโตได้ดีที่สุด รองลงมาได้แก่ อาหารสูตร B และน้ำร้อนเวียงป่าเป้า ตามลำดับ
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2387
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:คณะวิทยาศาสตร์

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdfcontact49.47 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น