Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2387
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | พวงทอง, กิตติพุทธ | - |
dc.contributor.author | ทาติ, จำเนียร | - |
dc.date.accessioned | 2023-09-28T08:44:27Z | - |
dc.date.available | 2023-09-28T08:44:27Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2387 | - |
dc.description.abstract | เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต และปริมาณรงควัตถุ ในสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina platensis) ที่เลี้ยงในน้ำปลาเทียบกับน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า และจากแหล่งห้วยทรายขาวและสูตรอาหารเหลวเลี้ยงสาหร่าย จำนวน 3 สูตร (A, B และ C) ภายใต้สภาพการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสมทั้งระดับ pH (9.5-10) ความเข้มแสง (94.5 μmol/m-2/s-1) และอุณหภูมิ (28 °C) ผลการทดลองพบว่า น้ำพุร้อนมีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตถุในการสังเคราะห์ด้วยแสง (คลอโรฟิลล์ เอ, แคโรทีนอยด์, ไฟโคโซยานิน) โดยเฉพาะน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า ซึ่งให้ผลไปในทิศทางเดียวกันกับอาหารสูตร B และสูตรผสมระหว่างน้ำร้อน และอาหารสูตร B จากการวิเคราะห์ธาตุ พบว่า น้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะมีสารกลุ่มไนเตรทและซัลเฟอร์สูงกว่าน้ำเปล่าและน้ำพุร้อนจากแหล่งอื่นที่ใช้ในการทดลอง สำหรับปุ๋ยสูตร B พบว่า มีธาตุอาหาร กลุ่ม N P K (16:16:16) และปุ๋ยสูตร C มี MgSO4 และ NaCl เป็นองค์ประกอบ เมื่อทำการเปรียบเทียบจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตตุจากมากไปน้อย พบว่า อาหารสูตร B ที่ผสมน้ำร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะกระตุ้นการเติบโตได้ดีที่สุด รองลงมาได้แก่ อาหารสูตร B และน้ำร้อนเวียงป่าเป้า ตามลำดับ | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.subject | การเจริญเติบโต | en_US |
dc.subject | ธาตุอาหารพืช | en_US |
dc.subject | รงควัตถุ | en_US |
dc.subject | น้ำพุร้อน | en_US |
dc.subject | สาหร่ายเกลียวทอง | en_US |
dc.subject | สาหร่ายขนาดเล็ก | en_US |
dc.subject | Growth | en_US |
dc.subject | Hot spring water | en_US |
dc.subject | Micro algae | en_US |
dc.subject | Pigment | en_US |
dc.title | ผลของน้ำพุร้อนและอาหารเหลวต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของสาหร่ายเกลียวทอง | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Hot Spring Water and Liquid Culture Media on Growth and Product of Spirulina Platensis (Norst.) Geilter | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.