Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2387
Title: ผลของน้ำพุร้อนและอาหารเหลวต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของสาหร่ายเกลียวทอง
Other Titles: Effects of Hot Spring Water and Liquid Culture Media on Growth and Product of Spirulina Platensis (Norst.) Geilter
Authors: พวงทอง, กิตติพุทธ
ทาติ, จำเนียร
Keywords: การเจริญเติบโต
ธาตุอาหารพืช
รงควัตถุ
น้ำพุร้อน
สาหร่ายเกลียวทอง
สาหร่ายขนาดเล็ก
Growth
Hot spring water
Micro algae
Pigment
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต และปริมาณรงควัตถุ ในสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina platensis) ที่เลี้ยงในน้ำปลาเทียบกับน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า และจากแหล่งห้วยทรายขาวและสูตรอาหารเหลวเลี้ยงสาหร่าย จำนวน 3 สูตร (A, B และ C) ภายใต้สภาพการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสมทั้งระดับ pH (9.5-10) ความเข้มแสง (94.5 μmol/m-2/s-1) และอุณหภูมิ (28 °C) ผลการทดลองพบว่า น้ำพุร้อนมีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตถุในการสังเคราะห์ด้วยแสง (คลอโรฟิลล์ เอ, แคโรทีนอยด์, ไฟโคโซยานิน) โดยเฉพาะน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า ซึ่งให้ผลไปในทิศทางเดียวกันกับอาหารสูตร B และสูตรผสมระหว่างน้ำร้อน และอาหารสูตร B จากการวิเคราะห์ธาตุ พบว่า น้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะมีสารกลุ่มไนเตรทและซัลเฟอร์สูงกว่าน้ำเปล่าและน้ำพุร้อนจากแหล่งอื่นที่ใช้ในการทดลอง สำหรับปุ๋ยสูตร B พบว่า มีธาตุอาหาร กลุ่ม N P K (16:16:16) และปุ๋ยสูตร C มี MgSO4 และ NaCl เป็นองค์ประกอบ เมื่อทำการเปรียบเทียบจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตตุจากมากไปน้อย พบว่า อาหารสูตร B ที่ผสมน้ำร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะกระตุ้นการเติบโตได้ดีที่สุด รองลงมาได้แก่ อาหารสูตร B และน้ำร้อนเวียงป่าเป้า ตามลำดับ
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2387
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.