Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2421
Title: | การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา สกุล Glomus sp. และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า |
Other Titles: | Study the Effect of Arbuscular Mycorrhiza Fungi of Glomus Sp. and Acaulospora Sp. to the Growth of Pak Wan Pa (Melientha Suavis Pierre) |
Authors: | ใจขัน, นุสชบา โกมิตร, ศิริพร |
Keywords: | ผักหวานป่า อาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา Glomus sp. อาร์บัสคูล เวสสิเคิล การเจริญเติบโต Pak Wan Pa Arbuscular Mycorrhiza Fungi Acaulospora sp. Arbuscule Vesicle Growth |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
Abstract: | การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp.และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อรา AMF สกุล Glomus sp.และ Acaulospora กับผักหวานป่า ปริมาณธาตุอาหารในดิน และการเจริญเติบโตของผักหวานป่า โดยการใส่ปุ๋ยชีวภาพอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp. และ สกุล Acaulospora sp. จากกรมวิชาการเกษตรในดินที่ใช้ปลูกผักหวานป่าดำเนินการ ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2561 ถึง มีนาคม 2562 จากผลการศึกษาพบ ความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยระหว่าง AMF กับผักหวานป่า การศึกษารากของผักหวานป่าในกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF พบโครงสร้างของอาร์บัสคูล (arbuscule) และเวสสิเคิล (vesicle) ในรากผักหวานป่าในชั้น cortex และจำนวนรากแขนง 17.75±4.57 ราก การศึกษาปริมาณธาตุอาหาร พบว่า ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมในดินกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีปริมาณต่ำกว่ากลุ่มควบคุม และปริมาณไนโตรเจนในต้นผักหวานป่าที่ใส่เชื้อรา AMF เท่ากับ 3.03±0.36 เปอร์เซ็นต์ ต้นผักหวานป่ากลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีจำนวนใบ 5.50±1.22 ใบ ความกว้างของใบ 1.72±0.60 เซนติเมตร มากกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่มีการใส่เชื้อรา AMF อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) |
URI: | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2421 |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.