Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2421
Title: การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา สกุล Glomus sp. และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า
Other Titles: Study the Effect of Arbuscular Mycorrhiza Fungi of Glomus Sp. and Acaulospora Sp. to the Growth of Pak Wan Pa (Melientha Suavis Pierre)
Authors: ใจขัน, นุสชบา
โกมิตร, ศิริพร
Keywords: ผักหวานป่า
อาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา
Glomus sp.
อาร์บัสคูล
เวสสิเคิล
การเจริญเติบโต
Pak Wan Pa
Arbuscular Mycorrhiza Fungi
Acaulospora sp.
Arbuscule
Vesicle
Growth
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp.และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อรา AMF สกุล Glomus sp.และ Acaulospora กับผักหวานป่า ปริมาณธาตุอาหารในดิน และการเจริญเติบโตของผักหวานป่า โดยการใส่ปุ๋ยชีวภาพอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp. และ สกุล Acaulospora sp. จากกรมวิชาการเกษตรในดินที่ใช้ปลูกผักหวานป่าดำเนินการ ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2561 ถึง มีนาคม 2562 จากผลการศึกษาพบ ความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยระหว่าง AMF กับผักหวานป่า การศึกษารากของผักหวานป่าในกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF พบโครงสร้างของอาร์บัสคูล (arbuscule) และเวสสิเคิล (vesicle) ในรากผักหวานป่าในชั้น cortex และจำนวนรากแขนง 17.75±4.57 ราก การศึกษาปริมาณธาตุอาหาร พบว่า ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมในดินกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีปริมาณต่ำกว่ากลุ่มควบคุม และปริมาณไนโตรเจนในต้นผักหวานป่าที่ใส่เชื้อรา AMF เท่ากับ 3.03±0.36 เปอร์เซ็นต์ ต้นผักหวานป่ากลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีจำนวนใบ 5.50±1.22 ใบ ความกว้างของใบ 1.72±0.60 เซนติเมตร มากกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่มีการใส่เชื้อรา AMF อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2421
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.