Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2288
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ตั้งอิสราวุฒิกุล, พรนรินทร์ | - |
dc.contributor.author | เตียมธะนะ, ศรัญญา | - |
dc.date.accessioned | 2023-09-06T04:05:37Z | - |
dc.date.available | 2023-09-06T04:05:37Z | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.identifier.uri | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2288 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงศ์ เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสังเคราะห์ถ่านกัมมันต์ จากเถ้าชีวมวลที่เผาแบบไพโรไลซิส โดยการกระตุ้นด้วยซิงค์คลอไลค์ (ZnCl2) เป็นเวลา 30 นาทีที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ทำการทดลองหาสภาวะที่เหมาะสมอัตราส่วนไบโอชาร์ต่อสารกระตุ้น 1:0.5, 1:1.0, 1:1.5, 1:2.0 และ 1:2.5 โดยน้ำหนัก ตามลำดับ อุณหภูมิในการคาร์บอไนเซชันที่ 400, 500, 600, 700 และ 800 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30, 60, 90, 120 และ 150 นาทีตามลำดับ ภายใต้บรรยากาศของก๊าซไนโตรเจน 100 มิลลิลิตรต่อนาที ความดัน 1 บรรยากาศ นำไปวิเคราะห์สมบัติการดูดซับไอโอดีนนัมบอร์ ผลการทดลองพบว่า สภาวะการกระตุ้นที่เหมาะสม คือ กระตุ้นด้วย ZnCl2 คือ อัตราส่วน 1:2.5 โดยน้ำหนักและการคาร์บอไนเซชันที่ 800 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 150 นาที จะได้ค่าการดูดซับไอโอดีนนัมเบอร์เท่ากับ 1,886 มิลลิกรัมต่อกรัม | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.subject | ไบโอชาร์ | en_US |
dc.subject | ถ่านกัมมันต์ | en_US |
dc.subject | ไอโอดีนัมเบอร์ | en_US |
dc.subject | Biochar | en_US |
dc.subject | Activated carbon | en_US |
dc.subject | Lodine number | en_US |
dc.title | สภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสังเคราะห์ถ่านกัมมันต์จากไบโอชาร์ | en_US |
dc.title.alternative | Optimum Conditions of Activated Carbon Production from Biomass Ash Pyrolysis | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | ติดต่อ | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.