กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1887
ชื่อเรื่อง: | การศึกษาการรอดชีวิตและการเจริญเติบโตของกุ้งเครย์ฟิช (Cherax destructor) ระยะวัยรุ่นเมื่อเพาะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีเนื้อหมู เนื้อปลา และถั่วเหลือง เป็นส่วนประกอบ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Study on Survival and Growth of Juvenile Crayfish (Cherax Destructor) Fed with Diets Containing Pork, Fish and Soybean |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ดวงคำ, นันทิยา |
คำสำคัญ: | กุ้งเครย์ฟิช อาหารเลี้ยงกุ้ง การรอดชีวิต การเจริญเติบโต Crayfish Crayfish diet Survival Growth |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
บทคัดย่อ: | การศึกษาการรอดชีวิตและการเจริญเติบโตของกุ้งเครย์ฟิชระยะวัยรุ่น โดยใช้อาหารทั้งหมด 8 สูตร ที่มีเนื้อหมู เนื้อปลา และถั่วเหลือง เป็นส่วนประกอบร่วมกับการเติม และไม่เติมสารแอนโทไซยานินจากน้ำข้าวก่ำพะเยา โดยแต่ละสูตรมีโปรตีนร้อยละ 50 โดยมวล และมีสารอาหารพื้นฐานในปริมาณเท่ากัน ชุดควบคุม คือ อาหารกุ้งก้ามกรามโปรตีนร้อยละ 45 เพาะเลี้ยงกุ้งเป็นระยะเวลา 90 วัน โดยให้อาหาร จำนวน 1 มื้อต่อวัน พบว่า กุ้งที่ได้รับอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อปลาร่วมกับถั่วเหลืองมีอัตราการรอดชีวิตสูงที่สุด คือ ร้อยละ 100 ส่วนกุ้งที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อปลาเพียงอย่างเดียวมีอัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุด โดยมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงที่สุด (ร้อยละ 95.4) ความยาวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงที่สุด (ร้อยละ 22.8) และมีพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงที่สุด (ร้อยละ 131.7) ซึ่งแตกต่างจากอาหารอีก 7 สูตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และให้อัตราการแลกอาหารเป็นเนื้อต่ำที่สุด คือ 4.1 จากการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางกายภาพ พบว่า อาหารที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ ให้ค่าแอมโมเนียในน้ำสูงที่สุด (8.7 มิลลิกรัมต่อลิตร) ภายหลังเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 15 วัน ส่งผลให้เกิดการตายในกุ้งมากกว่าอาหารที่มีเนื้อปลาเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น เนื้อปลาจึงเป็นแหล่งโปรตีนที่เหมาะสมในการนำมาใช้พัฒนาเป็นอาหารกุ้งเครย์ฟิชในระบบปิดต่อไปในอนาคต |
URI: | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1887 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | คณะวิทยาศาสตร์ |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น