Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1887
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ดวงคำ, นันทิยา | - |
dc.date.accessioned | 2023-03-09T02:33:46Z | - |
dc.date.available | 2023-03-09T02:33:46Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1887 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาการรอดชีวิตและการเจริญเติบโตของกุ้งเครย์ฟิชระยะวัยรุ่น โดยใช้อาหารทั้งหมด 8 สูตร ที่มีเนื้อหมู เนื้อปลา และถั่วเหลือง เป็นส่วนประกอบร่วมกับการเติม และไม่เติมสารแอนโทไซยานินจากน้ำข้าวก่ำพะเยา โดยแต่ละสูตรมีโปรตีนร้อยละ 50 โดยมวล และมีสารอาหารพื้นฐานในปริมาณเท่ากัน ชุดควบคุม คือ อาหารกุ้งก้ามกรามโปรตีนร้อยละ 45 เพาะเลี้ยงกุ้งเป็นระยะเวลา 90 วัน โดยให้อาหาร จำนวน 1 มื้อต่อวัน พบว่า กุ้งที่ได้รับอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อปลาร่วมกับถั่วเหลืองมีอัตราการรอดชีวิตสูงที่สุด คือ ร้อยละ 100 ส่วนกุ้งที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อปลาเพียงอย่างเดียวมีอัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุด โดยมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงที่สุด (ร้อยละ 95.4) ความยาวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงที่สุด (ร้อยละ 22.8) และมีพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงที่สุด (ร้อยละ 131.7) ซึ่งแตกต่างจากอาหารอีก 7 สูตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และให้อัตราการแลกอาหารเป็นเนื้อต่ำที่สุด คือ 4.1 จากการตรวจสอบคุณภาพน้ำทางกายภาพ พบว่า อาหารที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ ให้ค่าแอมโมเนียในน้ำสูงที่สุด (8.7 มิลลิกรัมต่อลิตร) ภายหลังเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 15 วัน ส่งผลให้เกิดการตายในกุ้งมากกว่าอาหารที่มีเนื้อปลาเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น เนื้อปลาจึงเป็นแหล่งโปรตีนที่เหมาะสมในการนำมาใช้พัฒนาเป็นอาหารกุ้งเครย์ฟิชในระบบปิดต่อไปในอนาคต | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.subject | กุ้งเครย์ฟิช | en_US |
dc.subject | อาหารเลี้ยงกุ้ง | en_US |
dc.subject | การรอดชีวิต | en_US |
dc.subject | การเจริญเติบโต | en_US |
dc.subject | Crayfish | en_US |
dc.subject | Crayfish diet | en_US |
dc.subject | Survival | en_US |
dc.subject | Growth | en_US |
dc.title | การศึกษาการรอดชีวิตและการเจริญเติบโตของกุ้งเครย์ฟิช (Cherax destructor) ระยะวัยรุ่นเมื่อเพาะเลี้ยงด้วยอาหารที่มีเนื้อหมู เนื้อปลา และถั่วเหลือง เป็นส่วนประกอบ | en_US |
dc.title.alternative | Study on Survival and Growth of Juvenile Crayfish (Cherax Destructor) Fed with Diets Containing Pork, Fish and Soybean | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.