Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1673
Title: การปรับปรุงคุณภาพปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลาย Mucor ellipsoideus (UPPY06), Rhizopus oryzae (UPPY29) และ Trichoderma harzianum (UPPY19) เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโต ปริมาณผลผลิต และควบคุมโรคแอนแทรคโนส และโรคเหี่ยวเหลืองพริก
Other Titles: Quality Improvement of Organic Fertilizer from Water Hyacinth Composted from Biodegradable Fungi, Mucor Ellipsoideus (Uppy06), Rhizopus Oryzae (Uppy29) and Trichoderma Harzianum (Uppy19 to Enhance the Growth and Productivity and Control of Anthracnose and Fusarium Wilt on Chili
Authors: ยะแสง, นัทธพงศ์
Keywords: ปุ๋ยอินทรีย์
ผักตบชวา
ราย่อยสลาย
พริก
Bio-organic fertilizer
Water hyacinth
Biodegradation
Chili
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Citation: http://tdc.thailis.or.th/tdc/browse.php?option=show&institute_code=191&bib=1577&doc_type=0&TitleIndex=1
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อปรับปรุงคุณภาพปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลาย Mucor ellipsoideus (UPPY06), Rhizopus oryzae (UPPY29) และ Trichoderma harzianum (UPPY19) เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโต ปริมาณผลผลิต และควบคุมโรคแอนแทรคโนสและโรคเหี่ยวเหลืองพริก ทำการทดลอง 5 การทดลอง ได้แก่ การทดลองที่ 1 การศึกษาประสิทธิภาพของราย่อยสลายทั้ง 3 ชนิด ต่อการยับยั้งราสาเหตุโรคแอนแทรคโนส (Colletotrichum capsici) และโรคเหี่ยวเหลือง (Fusarium solani) ของพริก โดยวิธี dual culture technique พบว่า รา R. Oryzae, T. Harzianum และ M. Ellipsoideus สามารถยับยั้งการเจริญของรา C. Capsici เท่ากับ 83.52, 73.38 และ 68.31 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และยับยั้งรา F. Solani เท่ากับ 74.76, 70.56 และ 50.58 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การทดลองที่ 2 การศึกษาอัตราส่วนผสมของวัตถุดิบที่เหมาะสมในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวา และผลการตอบสนองต่อปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวา ต่อการส่งเสริมการเจริญเติบโตและปริมาณผลผลิตพริก พบว่า อัตราส่วนของผักตบชวาหมัก แร่ลีโอนาไดท์ หินภูเขาไฟ มูล สุกร และมูลไก่ เท่ากับ 4:1:1:2:2 มีคุณสมบัติโดยรวมดีที่สุด โดยมีอินทรียวัตถุ ไนโตรเจนทั้งหมด ฟอสฟอรัสทั้งหมด และโพแทสเซียมทั้งหมด เท่ากับ 26.93, 1.51, 2.52 และ 3.27 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตและปริมาณผลพริกมากที่สุด การทดลองที่ 3 การผลิต คุณภาพของปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลายที่ผลิตได้จากการผลิตระดับโรงงาน โดยใช้อัตรา 4:1:1:2:2 พบว่า ปุ๋ยอินทรีย์มีคุณสมบัติสม่ำเสมอ โดยมีอินทรียวัตถุ ไนโตรเจนทั้งหมด ฟอสฟอรัสทั้งหมด และโพแทสเซียมทั้งหมด เท่ากับ 27.59, 1.63, 2.59 และ 3.14 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์พระราชบัญญัติปุ๋ย พ.ศ. 2518 และเมื่อแยกเชื้อกลับพบราย่อยสลายทั้ง 3 ชนิด 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีจำนวนสปอร์ของราทั้งหมด เท่ากับ 9.52×105 สปอร์/มิลลิลิตร การทดลองที่ 4 ผลของปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลาย ในระดับโรงงานต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของพริก พบว่า ความสูงของต้นกรรมวิธีที่ใส่ปุ๋ยเคมี กรรมวิธีที่ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลาย และกรรมวิธีที่ใส่ปุ๋ยอินทรีย์โรงงานมีความสูงมากที่สุด เท่ากับ 92.60, 90.20 และ 84.70 เซนติเมตร ตามลำดับ แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ส่วนผลผลิต พบว่า จำนวนผลสดสีแดง น้ำหนักผลสดสีแดง และน้ำหนักผลแห้ง กรรมวิธีที่ใส่ปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลายมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด เท่ากับ 456.60 ผล, 633.75 กรัม และ 165.41 กรัม ตามลำดับ การทดลองที่ 5 การทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอินทรีย์ จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลายระดับโรงงาน ต่อการควบคุมโรคแอนแทรคโนส และโรคเหี่ยวเหลืองพริกระดับโรงเรือน พบว่า กรรมวิธีที่ใส่ปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาที่หมักด้วยราย่อยสลาย มีเปอร์เซ็นต์การเกิดโรคบนต้น และบนผลพริกน้อยสุด เท่ากับ 10.00 และ 3.37 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และสามารถควบคุมโรคเหี่ยวเหลือง โดยมีคะแนนและเปอร์เซ็นต์การเกิดโรคน้อยที่สุด เท่ากับ 0.42 คะแนน และ 8.33 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1673
Appears in Collections:ระดับปริญญาโท (Master Degree)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Natthaphong Yasaeng.pdfNatthaphong Yasaeng3.7 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.