Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2496
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorพรหมดี, อมรพัชรีรัตน์-
dc.date.accessioned2023-12-15T04:31:12Z-
dc.date.available2023-12-15T04:31:12Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2496-
dc.description.abstractการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของช่อดอกกล้วยน้ำว้าเมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในอาหารกึ่งแข็งสูตร MS โดยการศึกษาผลของการใช้สารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ กรดแอสคอร์บิค กรดซิตริก และผงถ่าน เพื่อลดการเกิดปฏิกิริยา Browning และศึกษาผลของสารควบคุมการเจริญเติบโต NAA BA TDZ Kinetin และน้ำมะพร้าว ต่อการเจริญและพัฒนาของช่อดอกกล้วยน้ำว้า พบว่า การใช้สารต้านอนุมูลอิสระแบบการนำชิ้นส่วนช่อดอกกล้วยน้ำว้าไปชุบในสารละลายกรดแอสคอร์บิค ความเข้มข้น 1% ชิ้นส่วนที่ผ่านการชุบสารละลายกรดแอสคอร์บิคมีระดับความดำน้อยกว่าชิ้นส่วนที่ไม่ได้ผ่านการชุบสารละลายกรดแอสคอร์บิค และชิ้นส่วนทั้งหมดสามารถรอดชีวิตได้ 100% ส่วนการใช้สารละลายสารต้านอนุมูลเทลงไปบนหน้าอาหารเพาะเลี้ยง ชิ้นส่วนที่เพาะเลี้ยงในอาหารที่มีการเติมผงถ่านมีระดับความดำน้อยกว่าอาหารที่ไม่มีการเติมผงถ่าน และชิ้นส่วนที่เพาะเลี้ยงในอาหารที่เติมสารละลายกรดซิตริก 1 และ 5% มีระดับความดำน้อยกว่าชิ้นส่วนที่เพาะเลี้ยงในอาหารที่เติมสารละลายกรดแอสคอร์บิค 1 และ 5% แต่เนื่อเยื่อทั้งหมดก็ไม่พบการรอดชีวิต ส่วนการใช้สารควบคุมการเจริญเติบโต NAA 5 mg/l และ BA 5 mg/l ให้จำนวนหน่อที่มากที่สุดถึง 11.5 หน่อ TDZ 5 mg/l ให้จำนวนหน่อที่มากที่สุดถึง 9.14 หน่อ และ Kinetin 5 mg/l ให้จำนวนหน่อที่มากที่สุดถึง 8.87 หน่อ ชิ้นส่วนที่เพาะเลี้ยงทั้งหมดสามารถแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาได้หลายแบบ ได้แก่ การเกิดช่อดอกใหม่ การเจริญเป็น ผล ดอก หน่อ รวมถึงการเจริญเป็นที่สมบูรณ์และมีรากเกิดขึ้นen_US
dc.description.sponsorshipมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.subjectช่อดอกกล้วยน้ำว้าen_US
dc.subjectสารต้านอนุมูลอิสระen_US
dc.subjectสารควบคุมการเจริญเติบโตen_US
dc.subjectการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาen_US
dc.subjectInflorescenceen_US
dc.subjectAntioxidanten_US
dc.subjectPlant growth regulatorsen_US
dc.subjectMorphological changeen_US
dc.titleการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาของช่อดอกกล้วยน้ำว้า เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อen_US
dc.title.alternativeMorphological Change in Inflorescence of Klaui Namwa (Musa [ABB group]) Using in Vitro Cultureen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.