Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/243
Title: | การศึกษาความเหมาะสมของการจัดพื้นที่ค้าขายอาหาร: กรณีศึกษา ลานม่วนใจ๋หนองระบู ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา |
Other Titles: | The Study of Appropriate Management of Food Markets Area: Case Study of Lanmuanjai Nong Ra Bu Wiang Sub-District Muang District, Phayao Province |
Authors: | กาไหล่ทอง, ภูมิชาย |
Keywords: | ผู้ประกอบการค้าอาหารแผงลอย อาหารแผงลอย Entrepreneurs Street foods |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
Citation: | http://tdc.thailis.or.th/tdc/browse.php?option=show&institute_code=191&bib=1173&doc_type=0&TitleIndex=1 |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเหมาะสมของการจัดพื้นที่ค้าขายอาหาร และเพื่อศึกษาแนวทางในการจัดการพื้นที่ขายอาหาร กรณีศึกษา ลานม่วนใจ๋หนองระบู ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะยา ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ประกอบการค้าอาหารแผงลอยลานม่วนใจ๋หนองระบู ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำนวน 50 คน ซึ่งเป็นจำนวนทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัย พบว่า ผลการดำเนินการหลังจากที่มีการย้ายพื้นที่จากเดิมไปสู่พื้นที่ใหม่ คือ ลานม่วนใจ๋หนองระบู ส่งผลให้จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า สถานที่ดังกล่าวใกล้แหล่งท่องเที่ยว คือ กว๊านพะเยา จึงทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นทั้งลูกค้าประจำ และนักท่องเที่ยว อีกทั้งจังหวัดพะเยามีการจัดงานเทศกาลบ่อยครั้ง เช่น เทศกาลกินปลา เวียนเทียนกลางน้ำ งานลิ้นจี่ ที่สนับสนุนโดยเทศบาลเมืองพะเยา ซึ่งถือว่าเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา |
URI: | http://10.209.10.67:8080/handle/123456789/243 |
Appears in Collections: | ระดับปริญญาโท (Master Degree) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Phoomchai Kalaithong.pdf | Phoomchai Kalaithong | 1 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.