Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2384
Title: | การเพาะเลี้ยงอวัยวะของต้นสแตติสในสภาพปลอดเชื้อ |
Other Titles: | Organ Culture of Statice (Limonium spp.) in Vitro |
Authors: | เลาย่าง, จิรนันท์ ทิพย์ป่าเว, ลลิตา |
Keywords: | เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สารควบคุมการเจริญเติบโต ออกซิน ไซโทไคนิน Tissue culture Growth regulator Oxin Cytokinin |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
Abstract: | การเพาะเลี้ยงอวัยวะของต้นสแตติส (Limonium spp.) ในสภาพปลอดเชื้อ โดยใช้ชิ้นส่วนของ ลำต้น มาเพาะเลี้ยงบนสูตรอาหาร MS ที่ร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโต BA, NAA+BA และ 2,4-D เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า สูตรอาหาร MS เติม NAA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ที่ระดับความเข้มข้น 5 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดได้ดีที่สุด โดยมีจำนวนยอดเฉลี่ย 9.80 ยอดต่อชิ้น MS เติม NAA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร และ MS เติม NAA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ที่ระดับความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดความยาวยอดได้ดีที่สุดโดยมีความยาวยอดเฉลี่ย 1.60 เซนติเมตร MS เติม 2,4-D ที่ระดับความเข้มข้น 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดใบได้ดีที่สุดโดยมีจำนวนใบเฉลี่ย 16.90 ใบต่อชิ้น MS เติม 2,4-D ที่ระดับความเข้มข้น 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดรากและความยาวรากได้ดีที่สุดโดยมีจำนวนรากและความยาวรากเฉลี่ย 23.00 รากต่อชิ้นและ 7.33 เซนติเมตร ตามลำดับ MS เติม 2,4-D ที่ระดับความเข้มข้น 2 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดความยาวแคลลัสและความกว้างแคลลัสได้ดีที่สุดโดยมีความยาวแคลลัสเฉลี่ย 1.88 เซนติเมตร และ 1.60 เซนติเมตร ตามลำดับ และจากการทดลองทั้งหมดที่กล่าวมานั้นสามารถชักนำให้เกิดเป็นต้นได้สมบูรณ์ |
URI: | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2384 |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.