กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2366
ชื่อเรื่อง: | การเจริญเติบโตและการออกดอกของเอื้องจิ๋วในหลอดทดลอง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Growth and Flowering of Schoenorchis Fragrans in Vitro (Par. & Rchb.f.) Seidenf. & Smitinand |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | เงินกลั่น, ปฏิภาณ |
คำสำคัญ: | กล้วยไม้เอื้องจิ๋ว การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สารควบคุมการเจริญเติบโต Schoenorchis fragrans Tissue culture Plant growth regulators |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
บทคัดย่อ: | การชักนำการเจริญเติบโตและการออกดอกของเอื้องจิ๋วในหลอดทดลอง โดยการเพาะเลี้ยงต้นกล้วยไม้บนอาหารกึ่งแข็งสูตร MS และ ½MS (1962) ที่มีการเติมสารควบคุมการเจริญ BA ร่วมกับน้ำมะพร้าว และการศึกษาการเจริญเติบโตและการชักนำการออกดอกบนอาหารกึ่งแข็งสูตร MS และ ½MS(1962) ดัดแปลง โดยลดไนโตรเจน (N) ในรูปของ NH4NO3 ลง 10 เท่าและเพิ่มฟอสฟอรัส (P) ในรูปของ KH2PO4 ขึ้น 5 เท่าและเติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA และ/หรือ ร่วมกับ PBZ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาผลของ อาหาร MS สูตรดัดแปลงร่วมกับการเติมน้ำตาลซูโครสที่ระดับความเข้มข้นต่างกัน คือ 30,60,90 และ120 กรัมต่อลิตรจากการศึกษาการเจริญเติบโตของเอื้องจิ๋ว พบว่า อาหารสูตร ½MS ที่มีการเติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับน้ำมะพร้าวสามารถชักนำการเจริญเติบโตได้ดีที่สุดโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.72 ซม. และจากการศึกษาอาหารกึ่งแข็งสูตร MS ดัดแปลงที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA และ/หรือ ร่วมกับ PBZ พบว่า อาหารสูตร ½MS ดัดแปลงที่มีการเติม BA มีความสูงเฉลี่ยสูงสุด 1.50 ซม. และการศึกษาผลของอาหาร MS สูตรดัดแปลงร่วมกับการเติมน้ำตาลซูโครสที่ระดับความเข้มข้นต่างกัน พบว่า อาหารสูตร ½MS ที่มีการดัดแปลงธาตุอาหารร่วมกับการเติมน้ำตาลซูโครส 90 กรัมต่อลิตรมีความสูงเฉลี่ยสูงสุด 0.84 ซม. และจากการทดลองทั้งหมดที่กล่าวมา พบว่า ยังไม่มีอาหารสูตรใดที่สามารถชักนำการออกดอกของกล้วยไม้เอื้องจิ๋วในหลอดทดลองได้ |
URI: | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2366 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | คณะวิทยาศาสตร์ |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น