Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2030
Title: ผลของรังสี UV-C ต่อการทำงานของเอนไซม์ trehalase และ α-amylase ในระยะตัวหนอนของมอดแป้ง Tribolium castaneum
Other Titles: Effects of UV-C on Trehalase and α-Amylase Activity in Larvae of the Red Flour Beetle Tribolium Castaneum
Authors: ผุริจันทร์, จินดาพร
ยั่งเจริญกิจ, ศักดิธัช
ประจักกะตา, สุกัญญา
Keywords: มอดแป้ง
ทรีฮาเลส
แอลฟา-อะไมเลส
UV-C
Red flour beetle
Trehalase
α-Amylase
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: มอดแป้ง (Tribolium castaneum) เป็นแมลงศัตรูที่สำคัญและทำความเสียหายให้กับผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิด ได้แก่ เมล็ดธัญพืช แป้งชนิดต่าง ๆ รำข้าว เครื่องเทศ กาแฟ โกโก้ ผลไม้แห้ง และหนังสัตว์ เป็นต้น ปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงศัตรูพืชซึ่งก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างในผลผลิตทางเกษตรและยังส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผู้วิจัยจึงเล็งเห็นความสำคัญในการควบคุมมอดแป้งโดยวิธีที่ไม่ใช้สารเคมี ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้นำ วิธีการฉายรังสี UV-C มาใช้ในการทดลอง โดยฉายรังสี UV-C ในมอดแป้งระยะตัวหนอนอายุ 10 วัน ฉายที่เวลา 4.80 นาที (LT50) พบว่า รังสี UV-C ส่งผลให้การทำงานของ trehalase ลดลงในวันที่ 1-4 หลังจากได้รับรังสีและเพิ่มขึ้นในวันที่ 6 ในทางตรงกันข้ามรังสี UV-C ส่งผลให้การทำงานของ α-amylase เพิ่มขึ้นในวันที่ 1-4 และลดลงในวันที่ 6 นอกจากนี้รังสี UV-C ยังส่งผลให้ปริมาณ glucose และปริมาณ protein ลดลงเมื่อเทียบกับชุดควบคุม เมื่อเพิ่มเวลาในการฉายรังสีเป็น 16 และ 32 นาที พบว่า การฉายรังสีที่เวลา 16 นาที ทำให้ปริมาณ glucose และปริมาณ protein ลดลง ในขณะที่การฉายที่เวลา 32 นาที ส่งผลให้การทำงานของ trehalase, α-amylase ปริมาณ glucose และปริมาณ protein ลดลงเมื่อเทียบกับชุดควบคุม ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นดังกล่าวอาจส่งผลต่อเนื่องท าให้น้ำหนักของตัวหนอนลดลงและทำให้ตัวหนอนตายในที่สุด ผลที่ได้จากการทดลองแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการฉายรังสี UV-C ซึ่งอาจใช้เป็นแนวทางในการควบคุมแมลงศัตรูในโรงเก็บได้
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2030
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.