Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2024
Title: | ผลของสูตรอาหารต่อการขยายพันธุ์โปรโตครอมในหลอดทดลองของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง |
Other Titles: | Effect of Culture Media on Reproduction of Protocorm in Vitro in the Dendrobium Parishii |
Authors: | ตีฆาอายุ, เมธินี |
Keywords: | การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เอื้องสายน้ำครั่ง สารควบคุมการเจริญเติบโต Plant tissue culture Dendrobium parishii Plant growth regulators |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
Abstract: | การศึกษาผลของสูตรอาหารต่อการขยายพันธุ์โปรโตครอมในหลอดทดลองของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง โดยการนำโปรโตคอร์มที่มีขนาดประมาณ 1 ซม. ย้ายมาเพาะเลี้ยงบนสูตรอาหารต่างๆ โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 4 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 ศึกษาผลของ BA ในสูตรอาหาร VW ต่อการเจริญเติบโตของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง ตอนที่ 2 ศึกษาผลของ BA ในอาหารสูตร VW ร่วมกับน้ำมะเขือเทศและน้ำแตงกวาต่อชักนำยอด ราก และใบของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง ตอนที่ 3 ศึกษาผลของ BA ในอาหารที่มีปุ๋ยเคมีเป็นองค์ประกอบต่อการเจริญเติบโตของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง ตอนที่ 4 ศึกษาผลของสูตรอาหาร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว น้ำมันฝรั่ง Activated charcoal ร่วมกับปริมาณน้ำตาลซูโครสต่างกันต่อการเจริญ เติบโตของโปรโตคอร์มของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง เมื่อนำผลการทดลองมาเปรียบเทียบกัน อาหาร สูตรที่ชักนำการเกิดยอดและใบเฉลี่ยมากที่สุด คือ สูตร VW ที่เติม BA ความเข้มข้น 5 mg/L ร่วมกับน้ำมะเขือเทศ 150 ml/L สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดเฉลี่ยมากที่สุด 5.2 ยอดต่อชิ้น และชักนำให้เกิดใบเฉลี่ยมากที่สุด 8.3 ใบต่อชิ้น การชักนำให้เกิดราก เมื่อนำผลการทดลองมาเปรียบเทียบแล้ว พบว่า สูตรอาหาร MS ที่เติมน้ำตาลซูโครส 12 g/L ร่วมกับน้ำมะพร้าว 150 ml/L น้ำมันฝรั่ง 150 ml/L และ Activated charcoal 2 g/L สามารถชักนำให้จำนวนรากเฉลี่ยมากที่สุด 8.3 รากต่อชิ้น |
URI: | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2024 |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.