Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1883
Title: ปริมาณกลูโคสที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต และการสร้างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในสมุนไพรพลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.)
Other Titles: The Effects of the Appropriate Glucose Content on Growth and the Creation of Flavonoid of Houttuynia Cordata Thunb
Authors: ใจวงศ์, ภัทราวรรณ
กาละพิงค์, สุพรรษา
Keywords: พลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.)
กลูโคส
ฟลาโวนอยด์
การเจริญเติบโต
Chinese lizard tail (Houttuynia cordata Thunb.)
Fishwort
Chameleon plant
Growth
Flavonoid
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: การศึกษาผลของปริมาณกลูโคสที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต และการสร้างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในกลุ่มสมุนไพรพลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.) มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบปริมาณกลูโคสที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโต และปริมาณสารฟลาโวนอยด์ ในสมุนไพรพลูคาว 2 ชนิด คือ พลูคาวก้านขาว และพลูคาวก้านแดง โดยใช้วิธีการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ที่เปอร์เซ็นต์ความแตกต่างของกลูโคส และจำนวนการให้น้ำที่แตกต่างกัน ทำการวัดความสูงของต้น จำนวนใบ และจำนวนใบสีแดง ทุกๆ 15 วัน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึง 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 หลังจากนั้นทำการวัดความยาวราก และน้ำหนักสด-น้ำหนักแห่งของสมุนไพรพลูคาว แล้วนำไปวิเคราะห์ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ นอกจากนี้ยังได้ทำการวิเคราะห์ เพื่อหาธาตุอาหารในดินหลังการทดลอง ผลการศึกษาการเจริญเติบโตของสมุนไพรพลูคาว พบว่า ที่กลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ มีผลต่อความสูง จำนวนใบ และการเกิดใบสีแดงมากกว่ากลูโคส 4 เปอร์เซ็นต์ ที่การให้น้ำเหมือนกัน ส่วนผลการทดสอบปริมาณกลูโคสต่อปริมาณฟลาโวนอยด์ในสมุนไพรพลูคาว พบว่า ทั้งพลูคาวก้านขาวและพลูคาวก้านแดงที่ได้รับกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ และได้รับน้ำทุกวัน มีปริมาณฟลาโวนอยด์เฉลี่ยสูงที่สุด (67.59 mg Cat/g.ext และ 28.47 mg Cat/g.ext ตามลำดับ) ผลการศึกษาธาตุอาหารในดิน พบว่า ในกลุ่มที่ได้รับกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ และได้รับน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง มีค่าไนโตรเจน (0.1764 เปอร์เซ็นต์) ค่าฟอสฟอรัส (0.069 กรัม) และค่าโพแทสเซียม (2,508.29 มิลลิกรัม/กิโลกรัม) สูงที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p ≤ 0.05)
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1883
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.