Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2415
Title: การศึกษาการให้ฟักทองเป็นอาหารกับกระต่ายในระยะการตั้งครรภ์ ต่อน้ำหนักลูกกระต่ายแรกเกิดและปริมาณโปรตีนที่กระต่ายได้รับ
Other Titles: Giving Pumpkin Study as Feed for Rabbit During Pregnancy on Rabbit Newborn Weight and Crude Protein Quantity Intake
Authors: ต๊ะยานะ, ศุภชัย
อนุวงค์, สุวภัทร
Keywords: กระต่าย
ฟักทอง
อาหารทดแทน
การแปรรูป
การตั้งครรภ์
Rabbit
Pumpkin
Food replacement
Processing
Pregnancy
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: การศึกษาการใช้ฟักทองเป็นอาหารกับกระต่ายในระยะการตั้งครรภ์ ต่อน้ำหนักลูกกระต่าย แรกเกิดและปริมาณโปรตีนที่กระต่ายได้รับ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณค่าทางสารอาหารประเภท โปรตีนในอาหารสำเร็จรูปกระต่าย และอาหารทดแทนที่แปรรูปจากฟักทอง โดยวิเคราะห์หาค่า โปรตีนในอาหาร 3 กลุ่ม คือ อาหารสำเร็จรูป อาหารผสมฟักทอง และฟักทองอบแห้ง โดยมีการให้กระต่ายเป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ บันทึกเวลาการตั้งครรภ์ของกระต่าย, น้ำหนักตัวแรกเกิดของลูกกระต่าย และน้ำหนักเจริญเติบโตหลังหย่านม 6 สัปดาห์ของลูกกระต่าย ผลจากการศึกษาพบว่า กระต่ายตั้งครรภ์เฉลี่ยที่ 30 ±1.41 วัน กระต่ายที่ได้รับอาหารที่มีโปรตีนสูงมีแนวโน้มว่าจะกินอาหาร น้อยกว่ากระต่ายที่กินอาหารมีโปรตีนต่ำ ปริมาณโปรตีนไม่ได้ส่งผลต่อจำนวนลูกต่อครอก เฉลี่ยกระต่ายให้ลูก 3 ±2.82 ตัวต่อครอก น้ำหนักของลูกกระต่ายแรกเกิดจะมีความสัมพันธ์ในทางตรงข้ามกับขนาดของครอก กลุ่มที่ 3 มีน้ำหนักตัวลูกกระต่ายแรกเกิดมากที่สุด 49.20 ±7.08 กรัม น้ำหนักลูกกระต่ายเฉลี่ยเมื่อหย่านมในกลุ่มที่ได้รับฟักทองอบแห้ง มีน้ำหนักตัวที่มากที่สุด 531.80 ± 66.95 กรัม จากข้อมูลดังกล่าวฟักทองสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารเสริมให้กับกระต่ายได้เป็นอย่างดีแต่ไม่ควรให้เป็นอาหารหลัก
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2415
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.