Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2406
Title: การอนุรักษ์และขยายพันธุ์ปิ้งขาว (Clerodendron colebrookianum Walp.) โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
Other Titles: Conservation and Micropropagation of Clerodendron Colebrookianum Walp. by Plant Tissue Culture
Authors: ผลรุ่ง, อารยา
Keywords: สูตร Murashige and Skoog, 1962 (MS)
α-Naphthalene acetic acid
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
2,4-Dichlorophenoxyacetic acid
Kinetin
6-benzyl adenine
indole-3- butyric acid
Plant tissue culture
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: การอนุรักษ์ และขยายพันธุ์ปิ้งขาว (Clerodendron colebrookianum Walp.) โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ การศึกษาชนิดและปริมาณสารฟอกฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อปิ้งขาว พบว่า การฟอกกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่ผิวภายนอกของชิ้นส่วนปิ้งขาวที่เหมาะสม ได้แก่ การฟอกฆ่าเชื้อด้วย เมอร์คิวริกคลอไรด์ (Hgcl2) 1% บนอาหารสังเคราะห์สูตร Murashige and Skoog, 1962 (MS) ที่เติม α-Naphthalene acetic acid (NAA) ความเข้มข้น 1 มิลกรัมต่อลิตร ร่วมกับ 6-Benzyl adenine (BA) ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร จากนั้นนำชิ้นส่วนใบที่ผ่านการฟอกฆ่าเชื้อชักนำให้เกิดแคลลัส เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม NAA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ความเข้มข้น 5 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้ชิ้นส่วนใบอ่อนมีจำนวนแคลลัสเฉลี่ยมากที่สุด คือ 23.25±5.31 ชิ้น จากนั้นย้ายแคลลัสเพื่อชักนำให้เกิดยอด เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม NAA และ BA ร่วมกับ 2,4-dichlorophenoxy acetic acid (2,4-D) ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 4.10±0.57 ชิ้น จากนั้นย้ายยอดเพื่อชักนำให้เกิดราก เพาะเลี้ยงนาน 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม NAA ความเข้มข้น 7 มิลลิกรัมต่อลิตร ชักนำให้เกิดรากได้สูงสุด คือ 2.60±0.60 รากต่อต้นและยาวรากเฉลี่ยยาวที่สุด คือ 1.90±0.43 เซนติเมตร
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2406
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.