Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2394
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ตรงต่อมิตร, กานติมา | - |
dc.contributor.author | ทองเหลา, จิราพงษ์ | - |
dc.contributor.author | เสนาะจำนงค์, สุทธิภาพร | - |
dc.date.accessioned | 2023-10-31T10:26:22Z | - |
dc.date.available | 2023-10-31T10:26:22Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2394 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของการเคลือบเมล็ดข้าวเพื่อเพิ่มศักยภาพในการงอกของเมล็ด และการเติบโตของต้นกล้าข้าว จำนวน 3 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังหยดพัทลุง การเคลือบเมล็ดข้าวจะทำโดยการแช่เมล็ดข้าวในน้ำเปล่า ไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนที่ความเข้มข้น 10, 50 และ 100 ppm เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่า การงอกของเมล็ดข้าวทุกพันธุ์ (3-6 วัน) จะเพิ่มขึ้นตามระดับความเข้มข้นของสารที่ใช้ในการแช่เมล็ด เมล็ดข้าวไรซ์เบอรี่ที่ทำการแช่ในปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ 10 ppm สามารถเพิ่มจำนวนการงอกของเมล็ดเช่นเดียวกับน้ำพุร้อน (50 ppm) และน้ำส้มควันไม้ (100 ppm) การแช่เมล็ดด้วยน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ทุกความเข้มข้นสามารถเพิ่มความสูงให้กับต้นกล้าข้าว (10 และ 14 วัน) ทุกชนิดพันธุ์ แต่น้ำพุร้อน (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (100 ppm) และไคโตซาน O80 (100 ppm) สามารถกระตุ้นความสูงของข้าวไรซ์เบอรี่ นอกจากนี้จำนวนใบในทุกชุดการทดลองไม่ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น เมล็ดข้าวที่แช่ด้วยไคโตซาน O80 (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (10, 50 ppm) น้ำหมักมูลไส้เดือน (50 ppm) ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ (50 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวสังข์หยดพัทลุง อย่างไรก็ตาม น้ำพุร้อน (100 ppm) และน้ำหมักมูลไส้เดือน (100 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวขาวดอกมะลิ 105 และไรซ์เบอรี่ได้ตามลำดับ | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.subject | การงอกของเมล็ด | en_US |
dc.subject | การเจริญเติบโต | en_US |
dc.subject | ไคโทซาน O80 | en_US |
dc.subject | น้ำส้มควันไม้ | en_US |
dc.subject | Khao Dawk Mali 105 | en_US |
dc.subject | Riceberry | en_US |
dc.subject | Sangyod Muang Phatthalung rice | en_US |
dc.subject | ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง | en_US |
dc.title | ผลของการแช่เมล็ดข้าวในไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์ น้ำและน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า ต่อการงอก การเติบโตของ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยดพัทลุง | en_US |
dc.title.alternative | Effect of Soak Paddy in Chitosan080, Wood Vineger, Vermicompost, Organics Fertilizer and Hot Spring Water on Germination and Growth on Khao Dawk Mali 105, Riceberry, Sangyog Muang Phattalung Rice | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdf | contact | 49.47 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.