Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2394
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorตรงต่อมิตร, กานติมา-
dc.contributor.authorทองเหลา, จิราพงษ์-
dc.contributor.authorเสนาะจำนงค์, สุทธิภาพร-
dc.date.accessioned2023-10-31T10:26:22Z-
dc.date.available2023-10-31T10:26:22Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2394-
dc.description.abstractการศึกษาผลของการเคลือบเมล็ดข้าวเพื่อเพิ่มศักยภาพในการงอกของเมล็ด และการเติบโตของต้นกล้าข้าว จำนวน 3 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังหยดพัทลุง การเคลือบเมล็ดข้าวจะทำโดยการแช่เมล็ดข้าวในน้ำเปล่า ไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนที่ความเข้มข้น 10, 50 และ 100 ppm เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่า การงอกของเมล็ดข้าวทุกพันธุ์ (3-6 วัน) จะเพิ่มขึ้นตามระดับความเข้มข้นของสารที่ใช้ในการแช่เมล็ด เมล็ดข้าวไรซ์เบอรี่ที่ทำการแช่ในปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ 10 ppm สามารถเพิ่มจำนวนการงอกของเมล็ดเช่นเดียวกับน้ำพุร้อน (50 ppm) และน้ำส้มควันไม้ (100 ppm) การแช่เมล็ดด้วยน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ทุกความเข้มข้นสามารถเพิ่มความสูงให้กับต้นกล้าข้าว (10 และ 14 วัน) ทุกชนิดพันธุ์ แต่น้ำพุร้อน (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (100 ppm) และไคโตซาน O80 (100 ppm) สามารถกระตุ้นความสูงของข้าวไรซ์เบอรี่ นอกจากนี้จำนวนใบในทุกชุดการทดลองไม่ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น เมล็ดข้าวที่แช่ด้วยไคโตซาน O80 (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (10, 50 ppm) น้ำหมักมูลไส้เดือน (50 ppm) ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ (50 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวสังข์หยดพัทลุง อย่างไรก็ตาม น้ำพุร้อน (100 ppm) และน้ำหมักมูลไส้เดือน (100 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวขาวดอกมะลิ 105 และไรซ์เบอรี่ได้ตามลำดับen_US
dc.description.sponsorshipมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.subjectการงอกของเมล็ดen_US
dc.subjectการเจริญเติบโตen_US
dc.subjectไคโทซาน O80en_US
dc.subjectน้ำส้มควันไม้en_US
dc.subjectKhao Dawk Mali 105en_US
dc.subjectRiceberryen_US
dc.subjectSangyod Muang Phatthalung riceen_US
dc.subjectข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงen_US
dc.titleผลของการแช่เมล็ดข้าวในไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์ น้ำและน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า ต่อการงอก การเติบโตของ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยดพัทลุงen_US
dc.title.alternativeEffect of Soak Paddy in Chitosan080, Wood Vineger, Vermicompost, Organics Fertilizer and Hot Spring Water on Germination and Growth on Khao Dawk Mali 105, Riceberry, Sangyog Muang Phattalung Riceen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.