Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2360
Title: ผลของน้ำยางในพืชวงศ์ Moraceae ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α-amylase และ trehalase ในมอดแป้ง
Other Titles: Effects of Plant Latex in Family of Moraceae on Inhibition of α-Amylase and Trehalase Activity in the Red Flour Beetle
Authors: โรจน์รุจานนท์, นัปการ
Keywords: น้ำยางพืช
แอลฟา-อะไมเลส
ทรีฮาเลส
มอดแป้ง
พืชวงศ์ขนุน
Plant latex
α-Amylase
Trehalase
The red flour beetle
Moraceae
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: มอดแป้ง (Tribolium castaneum) เป็นแมลงศัตรูโรงเก็บที่สำคัญในหลายประเทศทั่วโลกเอนไซม์ α-amylase และ trehalase เป็นเอนไซม์ที่สำคัญในมอดแป้ง โดยทำหน้าที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล และนำไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ การศึกษาผลของน้ำยางในพืชวงศ์ Moraceae ทั้ง 10 ชนิด ได้แก่ สาเก ขนุน ปอกระสา มะเดื่อปล้อง ไทรย้อยใบเเหลม ไทรหิน โพ ผักเลือด หม่อน และข่อย ต่อการทำงานของเอนไซม์ α–amylase พบว่า มีเพียงสารสกัดเมทานอลของน้ำยางพืช 8 ชนิด ได้แก่ สาเก ขนุน ปอกระสา มะเดื่อปล้อง โพ ผักเลือด หม่อน และข่อย ที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α–amylase ส่วนสารสกัดเมทานอลของน้ำยางไทรย้อยใบเเหลม และไทรหิน ไม่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α–amylase นอกจากนี้การศึกษาผลของยางในพืชวงศ์ Moraceae 10 ชนิด ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ trehalase พบว่า สารสกัดเมทานอลของน้ำยางปอกระสา มะเดื่อปล้อง ผักเลือด และหม่อน สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ trehalase ได้สูงกว่า 50% และพบว่า สารสกัดเมทานอลของน้ำยางขนุน ไทรย้อยใบเเหลม ไทรหิน โพ และข่อย สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ trehalase ได้ต่ำกว่า 50% ส่วนสารสกัดเมทานอลของน้ำยางสาเกไม่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ trehalase ได้ และจากการศึกษาคุณสมบัติทางเคมีของตัวยับยั้งในสารสกัดเมทานอลของน้ำยางปอกระสา พบว่า ตัวยับยั้งในสารสกัดเมทานอลของน้ำยางปอกระสามีคุณสมบัติทางเคมีเป็นสารประเภทโปรตีนที่มีมวลโมเลกุลมากกว่า 8,000 ดัลตัน และเป็นโมเลกุลที่ไม่ทนความร้อน
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/2360
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.