Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1691
Title: | การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 ในตัวอย่างข้าวอินทรีย์ โดยใช้เทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี |
Other Titles: | Determination of Vitamins B1 Vitamin B2 and Vitamin B3 in Organic Rice, Samples by Spectrophotometry Technique |
Authors: | ทองสว่าง, วรพจน์ อินทร์สอน, ศศิธร |
Keywords: | วิตามินบี ข้าวอินทรีย์ สเปกโทรโฟโตเมทรี Vitamin B Organic rice Spectrophotometry |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยพะเยา |
Abstract: | การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาปริมาณวิตามินบี 1 (ไทอามีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) และวิตามินบี 3 (ไนอาซิน) ในตัวอย่างข้าวอินทรีย์ที่ปลูกจาก 11 จังหวัดในประเทศไทย โดยเทคนิคสเปกโตรโฟโตเมทรี เก็บตัวอย่างข้าวไว้ในภาชนะพลาสติกมีฝาปิด ทำการสกัดตัวอย่างข้าวด้วยเครื่องอัลตราโซนิคที่อุณหภูมิห้อง โดยใช้ตัวทำละลายที่เหมาะสมในการสกัดวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ใช้ 0.2 เปอร์เซ็นต์ของกรดอะซิติกในการสกัดเป็นเวลา 30 นาที และวิตามินบี 3 ใช้ 0.1 โมลาร์ของกรดไฮโดรคลอริกในการสกัดเป็นเวลา 5 นาที ค่าการดูดกลืนแสงสูงสุดของวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 เท่ากับ 245, 266 และ 261 นาโนเมตร ตามลำดับ สำหรับการศึกษานี้มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ในเกณฑ์ดี (R2 = 0.9992 – 0.9998) ค่าขีดจำกัดในการตรวจพบ สำหรับวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 เท่ากับ 0.1223, 0.2797 และ 0.1102 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ค่าขีดจำกัดการตรวจวัดเชิงปริมาณของวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 เท่ากับ 01653, 0.3099 และ 0.1390 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ค่าความแม่นยำของวิธีวิเคราะห์อยู่ในเกณฑ์ดีและยอมรับได้ โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์น้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าร้อยละการได้คืนกลับอยู่ในช่วง 80.19 – 97.62 มีปริมาณวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 มีค่าอยู่ในช่วง 1.502 – 5.938, 8.7402 – 2.468 และ 0.087 – 11.804 มิลลิกรัมต่อกรัม ตามลำดับ |
URI: | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1691 |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Worrapod Thongsawang.pdf | Worrapod Thongsawang | 2.49 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.