Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1643
Title: ความทนทานต่อคลอร์ไพริฟอสของไบโอฟิล์ม Pseudomonas putida KT2440 ที่เจริญเติบโตในสภาวะน้ำจำกัด
Authors: หน่อแก้ว, สิตานันท์
สุรณรงค์, กิ่งกาญจน์
Keywords: คลอร์ไพริฟอส
สภาวะน้ำจำกัด
ไบโอฟิล์ม P. putida KT2440
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความทนทานต่อคลอร์ไพริฟอส ของไบโอฟิล์มเชื้อ P. putida KT2440 ที่เจริญเติบโตในสภาวะน้ำจำกัด โดยทำการทดลองการสร้างไบโอฟิล์มในไมโครเพลทชนิด 96 หลุม ที่อุณหภูมิห้อง ในสภาวะที่มี NaCI ความเข้มข้น 0, 20, 40 และ 60 กรัมต่อลิตร และ PEG ความเข้มขัน 0, 5, 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวแทนของสภาวะน้ำจำกัดระดับต่าง ๆ ศึกษาปริมาณการสร้างไบโอฟิล์มที่ระยะการเจริญเติบโต 12, 24 และ 48 ชั่วโมง หลังจากนั้น ศึกษาความทนทานของไบโอฟิล์มต่อคลอร์ไพริฟอสความเข้มข้น 100 มิลลิกรัมต่อลิตร จากการลดลงของปริมาณไบโอฟิล์มหลังการเติมคลอร์ไพริฟอส จากผลการทดลอง พบว่า ไบโอฟิล์มที่สร้างในสภาวะน้ำจำกัดจะมีการสร้างปริมาณไบโอพิล์มที่มากกว่าสภาวะปกติ โดยไบโอฟิล์มที่สร้างในสภาวะน้ำจำกัดที่มี NaCI สามารถสร้างไบโอฟิล์มในปริมาณที่มากกว่าสภาวะที่มี PEG และเมื่อนำตัวอย่างไบโอฟิล์มไปทดสอบความทนทานต่อคลอร์ไพริฟอส พบว่า ไบโอฟิล์มที่สร้างในสภาวะน้ำจำกัดมีความทนทานต่อคลอร์ไพริฟอสเท่าเดิม หรือลดลงเล็กน้อยถึงแม้จะมีปริมาณไบโอฟิล์มเพิ่มมากขึ้นกว่าสภาวะปกติก็ตาม จากผลการวิจัยอาจสามารถสรุปได้ว่า กลไกการอยู่รอดในภาวะน้ำจำกัดของไบโอฟิล์มด้วยการเพิ่มปริมาณที่มากขึ้น ไม่ได้ส่งผลในการป้องกันความเป็นพิษจากคลอร์ไพริฟอสต่อไบโอฟิล์ม ดังนั้น ถึงแม้ไบโอฟิล์มจะมีกลไกการเพิ่มปริมาณเพื่อความอยู่รอด แต่การปนเปื้อนของคลอร์ไพริฟอสในพื้นที่การเกษตรในฤดูแล้งอาจส่งผลกระทบต่อไบโอฟิล์มแบคที่เรียในดินได้ทัดเทียมกับหรือมากกว่าฤดูอื่น และก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมของดินต่อไปได้
URI: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1643
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sitanan Nawkaew.pdfSitanan Nawkaew3.26 MBAdobe PDFView/Open
ติดต่อ เจ้าหน้าที่งานคลังข้อมูลเพื่อการวิจัย.pdfติดต่อ49.47 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.