Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1588
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | เจริญศิลป์, ภัทราภรณ์ | - |
dc.contributor.author | แสนมา, จุฑาภรณ์ | - |
dc.date.accessioned | 2022-08-03T09:17:07Z | - |
dc.date.available | 2022-08-03T09:17:07Z | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.identifier.uri | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1588 | - |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนแบบเคมีสีเขียวที่มีขั้นตอนที่ง่าย และเป็นการสังเคราะห์โดยใช้วิธีการสังเคราะห์ทางชีวภาพ (Biological approach) เป็นการใช้สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia (สาร L) ที่มีปริมาณความเข้มข้นแตกต่างกันเพื่อทำการเปรียบเทียบ โดยวิธีการสังเคราะห์ทางชีวภาพนี้ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน งานวิจัยนี้จึงได้มุ่งเน้นการนำเสนอวิธีการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนด้วยสารสกัดจากพืช ซึ่งจะได้กล่าวถึงปัจจัยที่มีผลต่อการสังเคราะห์ (ความเข้มข้น) และการนำอนุภาคเงินนาโนที่สังเคราะห์ได้จากพืชไปประยุกต์ใช้งานในด้านการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย จากผลการวิจัยพบว่า ความเข้มข้นของสาร L ที่เหมาะสมต่อการรีดิวซ์และเกิดความเสถียรภาพ คือ 0.003125, 0.00625, 0.0125, และ 0.025 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก เมื่อนำสารละลายอนุภาคเงินนาโนไปทำการตรวจวัดด้วยเทคนิคทางยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรสโกปี ขนาดของอนุภาคเงินนาโนที่ได้จะมีขนาดประมาณ 60-115 นาโนเมตร อีกทั้งยังพบว่าอนุภาคนาโนที่มีความเข้มข้นน้อยสามารถที่จะยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบ (Escherichia coli) ได้ดีกว่าแบคทีเรียแกรมบวก (Staphylococcus aureus) | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.subject | อนุภาคเงินนาโน | en_US |
dc.subject | สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia | en_US |
dc.subject | การสังเคราะห์ทางชีวภาพ | en_US |
dc.subject | การยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย | en_US |
dc.subject | Silver nanoparticles | en_US |
dc.subject | Plant extract in Lysimachia genus | en_US |
dc.subject | Biological synthesis | en_US |
dc.subject | Antibacterial activities | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนโดยใช้สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia เป็นตัวรีดิวซ์และการทดสอบความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of Silver Nanoparticles Reduced with the Plant Extract in Lysimachia Genus and Their Antibacterial Activity | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Phattaraporn Charoensin.pdf | Phattaraporn Charoensin | 4.77 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.