Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1585
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorมั่นสมใจ, สุนทรี-
dc.date.accessioned2022-08-03T08:54:07Z-
dc.date.available2022-08-03T08:54:07Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1585-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟผ่านปฏิกิริยาไบจิเนลลิ โดยปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนเดียว จากการควบแน่นของสารตั้งต้นสามชนิด คือ อะโรมาติกแอลดีไฮด์ (aromatic aldehyde) เอทิลอะซิโตอะซิเตต (ethyl acetoacetate) และยูเรีย (urea) ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมอยู่ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชั่วโมง วิธีการสังเคราะห์นี้ให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับปานกลางถึงดี ใช้ระยะเวลาในการสังเคราะห์น้อย สารที่ได้จากการสังเคราะห์สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์โครงสร้างทางเคมีด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปกโตรสโกปีen_US
dc.description.sponsorshipมหาวิทยาลัยพะเยาen_US
dc.subject3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนen_US
dc.subjectปฏิกิริยาไบจิเนลลen_US
dc.subjectสภาวะที่ปราศจากตัวทำละลายen_US
dc.subjectตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟen_US
dc.subject3,4-dihydropyrimidinoneen_US
dc.subjectBiginelli reactionen_US
dc.subjectSolvent free conditionen_US
dc.subjectCoffee ground catalysten_US
dc.titleการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาดen_US
dc.title.alternativeThe Study of Optimal Condition for Synthesis of 3,4-Dihydro Pyrimidinone and Derivatives Using Coffee Ground Approach Residue as the Catalyst under Green Chemistryen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:คณะวิทยาศาสตร์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Suntharee Mansomjai.pdfSuntharee Mansomjai1.83 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.