Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1585
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | มั่นสมใจ, สุนทรี | - |
dc.date.accessioned | 2022-08-03T08:54:07Z | - |
dc.date.available | 2022-08-03T08:54:07Z | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.identifier.uri | http://www.updc.clm.up.ac.th//handle/123456789/1585 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟผ่านปฏิกิริยาไบจิเนลลิ โดยปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนเดียว จากการควบแน่นของสารตั้งต้นสามชนิด คือ อะโรมาติกแอลดีไฮด์ (aromatic aldehyde) เอทิลอะซิโตอะซิเตต (ethyl acetoacetate) และยูเรีย (urea) ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมอยู่ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชั่วโมง วิธีการสังเคราะห์นี้ให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับปานกลางถึงดี ใช้ระยะเวลาในการสังเคราะห์น้อย สารที่ได้จากการสังเคราะห์สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์โครงสร้างทางเคมีด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปกโตรสโกปี | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | en_US |
dc.subject | 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนน | en_US |
dc.subject | ปฏิกิริยาไบจิเนลล | en_US |
dc.subject | สภาวะที่ปราศจากตัวทำละลาย | en_US |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟ | en_US |
dc.subject | 3,4-dihydropyrimidinone | en_US |
dc.subject | Biginelli reaction | en_US |
dc.subject | Solvent free condition | en_US |
dc.subject | Coffee ground catalyst | en_US |
dc.title | การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาด | en_US |
dc.title.alternative | The Study of Optimal Condition for Synthesis of 3,4-Dihydro Pyrimidinone and Derivatives Using Coffee Ground Approach Residue as the Catalyst under Green Chemistry | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | คณะวิทยาศาสตร์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Suntharee Mansomjai.pdf | Suntharee Mansomjai | 1.83 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.